ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนรถมอเตอร์ไซค์มือสอง เน้นบริการหลังการขาย รับประกันความพอใจ !! เปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด 10.00 - 21.00 น. โทร. 089-448-6444,084-716-6600

ชิ้นส่วนของรถ มอเตอร์ไซค์มือสอง ต่างๆ มีอายุการใช้งานของตัวมันเองเสมอ ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆ เมื่อเริ่มหมดอายุก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนให้เราได้ทราบ ซึ่งสังเกตกันได้ไม่ยาก

ซึ่งเราก็มีเทคนิคการสังเกตอาการเสียเบื้องต้นมาฝาก ดังนี้

 1. เริ่มสตาร์ทติดยาก
  หากทำการสตาร์ทรถแล้ว มีการติดๆ ดับ สตาร์ทยากไม่ค่อยติด อาจจากเครื่องเย็นเกินไป หรือเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ ซึ่งเราอาจตรวจสอบเบื้องต้นได้
  1.1 ระบบเชื้อเพลิงหรือน้ำมัน ขั้นแรกสามารถเช็คเชื้อเพลิงหรือน้ำมันก่อน ว่ามีหรือไม่ หรืออาจมีน้อยขนาดก้นถัง ไม่พอที่จะไหลลงไปยังระบบฉีดน้ำมัน หรืออาจมีการรั่วซึมเกิดขึ้นทำให้แรงดันตก (กรณีเป็นระบบหัวฉีด), น้ำมันท่วมหรือหนาเกินไป (กรณีเป็นคาร์บูเรเตอร์), ไส้กรองเชื้อเพลิงอุดตันหรือสกปรก, น้ำมันผิดประเภท หรือไม่สะอาด, ระบบหัวฉีดหรือนมหนูคาร์บูเรเตอร์จ่ายน้ำมันอุดตัน, เครื่องมีอุณหภูมิต่ำเกินไป เป็นต้น
  1.2 ระบบไฟ คืออาจเกิดจากหัวเทียนไม่สะอาด, สายหัวเทียนชำรุด, ระบบจานจ่ายชำรุด, มอเตอร์สตาร์ทกำลังไม่พอ
  1.3 ถ้าเป็นกรณีรถมอไซค์เกียร์ออโต้ ก็อาจจะเป็นที่แบตเตอร์รี่เสื่อม หรือหมดอายุ ก็ต้องนำไปเปลี่ยนที่ร้านซ่อม หรือศูนย์บริการเพื่อให้ไม่เกิดปัญหาอื่นตามมานั่นเอง
 2. กลิ่นและควันที่มากผิดปกติ
  ปกติเมื่อเราขับขี่ มอเตอร์ไซค์ เราจะสามารถรับรู้กลิ่นผิดปกติได้ง่ายอยู่แล้ว เมื่อเราสตาร์ทรถหรือขับขี่ หากมีกลิ่นที่ปกติ รวมไปถึงควันที่ออกมาจากท่อไอเสียมากกว่าปกติ ต้องรีบนำรถไปเช็ค อย่าชะล่าใจ เพราะอาจเกิดความผิดปกติที่เครื่องแล้ว เช่นเครื่องหลวม น๊อตตัวสำคัญหลุดเป็นต้น ถ้าเรายิ่งจัดการเร็วความบานปลายของปัญหาก็จะยิ่งลดลงตามไปด้วย

3.แฮนด์รถหนักหรือล้อมีอาการแกว่ง
หากเวลาขับขี่ มีความรู้สึกว่าบังคับแฮนด์รถยากขึ้น หรือรู้สึกว่าเลี้ยวยากขึ้น แสดงว่าอาจจะเกิดปัญหากับศูนย์ถ่วงรถเกิดขึ้น ต้องรีบทำการเช็คโดยด่วน เพราะหากขับไปลงหลุม อาจทำให้หลบไม่ทัน ทำให้โช๊คหรือแฮนด์พังได้นั่นเอง

 1. รถมีความเด้งมากกว่าปกติ
  อาการกระเด้งกระดอนผิดปกตินี้เกิดจาก ระบบกันสะเทือนที่ชำรุดและเสื่อมคุณภาพ อาการที่เกิดขึ้นคือ รถมอไซค์จะกระเทือนเมื่อตัวรถมีช่วงยุบมากเกินไปจน “โช๊คยัน” หรือตัวรถกระเด้งขึ้น-ลงมากผิดปกติ สาเหตุอาจเกิดได้จากหลายกรณี เช่น โช๊คแตกหรือรั่ว, แกนโช๊คคด หรืองอ เป็นต้น ซึ่งมีผลทำให้สามารถควบคุมรถได้แย่ลง โดยเฉพาะขับผ่านเนินหรือคอสะพาน รถอาจจะยุบตัวจน ใต้ท้องกระแทกพื้นได้

 

5.เร่งสะดุดกระตุก

อาการนี้คล้ายๆ กับอาการสตาร์ทไม่ติดแต่ดูเหมือนจะเบากว่าอาการสตาร์ทไม่ติด แต่ที่จริงแล้วอาจมีความผิดปกติของระบบเครื่องยนต์ซ่อนอยู่ก็ได้ แม้ว่าเครื่องยนต์จะสามารถทำงานได้ แต่พอผ่านไปได้สักระยะเครื่องยนต์ก็ดับ และที่ร้ายแรงกว่านั้นคืออาจจะถึงขั้นเครื่องน็อคไปเลยก็ได้ ให้ลองสังเกตก่อนว่า อาการเร่งไม่ออกหรือเร่งไม่ขึ้นนั้นมาพร้อมกับเสียงแปลกๆ หรือไม่ ถ้ามีก็ควรรีบนำไปให้ช่างตรวจดูให้เร็วที่สุดเพื่อรถของท่านจะได้อยู่กับท่านไปได้อีกนาน

การเช็คอาการเสียต่างๆ เหล่านี้ ทำได้ทั้งรถใหม่และรถมอเตอร์ไซค์มือสอง เพื่อให้มั่นใจในการขับขี่มอไซค์มากขึ้นไปอีกขั้น กันไว้ดีกว่าแก้ คำนี้ยังใช้ได้ดีเสมอ

© 2018 TTSPEED.COM All rights reserved.